Friday, June 27, 2014

Những kinh nghiệm du học Phần Lan quý báu

  Dù đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục để được qua du học Phần Lan, chắc hẳn bạn sẽ không hết lo lắng về các vấn đề sau khi đặt chân lên đất nước này như đăng ký nhà ở, cách sinh hoạt, mua sắm như thế nào… Bài viết dưới đây được tổng hợp từ kinh nghiệm của các anh chị du học sinh Phần Lan đi trước, đây là những điều cực kì cần thiết giúp Bốn việc “không thể quên” và sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối nhỏ khi vừa đến đất nước nổi tiếng là quê hương của ông già Noel này nhé.

1. Đăng ký địa chỉ nhà khi du học Phần Lan
Khi bạn vừa đến Phần Lan, nhiệm vụ đầu tiên bạn cần làm là đến ngay cơ sở cảnh sát thành phố mình đang ở để đăng ký địa chỉ hiện nay của mình, họ sẽ cung cấp cho bạn số an ninh xã hội (social security number). Số an ninh xã hội và địa chỉ cư ngụ là cực kì quan trọng, mọi thông tin của bạn sẽ được tham chiếu từ đó mà ra. Và từ các lần chuyển nhà sau đó, bạn sẽ không cần đến sở cảnh sát nữa, bạn chỉ cần đến bưu điện gần đó xin tờ khai đổi địa chỉ. Như vậy, bạn đã đồng thời thông báo cho cảnh sát và bưu điện địa chỉ mới của mình. Nếu như ai đó có gửi thư đến địa chỉ cũ thì trong vòng một tháng bưu điện sẽ tự động chuyển nó đến địa chỉ mới. Các bạn nên luôn luôn đăng ký địa chỉ mới của mình khi dọn nhà, nếu không sẽ mất các lá thưu quan trọng thì phiền lắm.

2. Số an sinh xã hội
Số an sinh xã hội có thể coi như số CMND của mình vậy. Đây là con số rất quan trọng bắt buộc bạn phải luôn luôn ghi nhớ trong đầu. Thường thì khi bạn đi làm bất cứ việc gì, họ đều yêu cầu bạn số an sinh xã hội, vì dựa vào số này họ sẽ tham chiếu được đầy đủ thông tin cần thiết của bạn.

du-hoc-sinh-phan-lan-inec-hop-mat

3. Mua hàng ở shop
Khi bạn sang đây, bạn sẽ có tài khoản trong 3 ngân hàng chính Nordea, Sampo và Osos. Thông thường, ngân hàng sẽ cấp cho bạn thẻ ATM để rút tiền. Phí rút tiền cũng khác nhau đối với mỗi ngân hàng, bạn nên hỏi và chọn lựa kỹ càng nhé, không thì tốn tiền oan lắm. Thường có 2 dạng phí căn bản là mỗi lần rút tính phí một lần hoặc tính phí cố định theo tháng. Tuy nhiên, để thuận lợi hơn, các bạn nên xin cấp luôn thẻ Visa Electron. Với thẻ này, bạn vừa có thể rút tiền tại máy ATM vừa có thể thanh toán khi đi mua hàng, tiền sẽ trừ thẳng vào tài khoản của bạn và thường thì bạn sẽ không mất phí cho mỗi lần mua hàng qua thẻ (tuy nhiên cái này phải hỏi rõ ngân hàng khi làm thẻ nhé). Ở Phần Lan, hầu hết shop nào cũng hỗ trợ trẻ này, rất thuận lợi cho bạn khi mua hàng. Thẻ này cũng có thể dùng mua hàng trên mạng nhưng cửa hàng trên mạng chấp nhận thẻ này không nhiều.

4. Thanh toán trên mạng
 Sống tại Phần Lan, bạn sẽ có lúc phải trả tiền nhà, tiền mua đồ… trên mạng. Bạn có thể trả tiền theo 3 cách: đến ngân hàng để trả (cái này mất phí nên không khuyến khích nhé), đến máy trả tiền tự động (cái này miễn phí nè), trả trên mạng Internet thông qua dịch vụ Solo code (khuyến khích).
Solo code là dịch vụ quản lí tài khoản và thanh toán bill trên mạng. Đây là dịch vụ sử dụng rất thông dụng khi du học Phần Lan và được khuyến khích vì đỡ tốn thời gian đi lại và quan trọng là nó miễn phí nhiều cái hoặc là phí rất thấp. Solo code dù là dịch vụ trả tiền trên mạng nhưng rất an toàn vì mật mã truy nhập sẽ được thay đổi liên tục dựa trên tờ giấy mà ngân hàng sẽ phát cho bạn. Khi đến ngân hàng, bạn hãy xin luôn để sử dụng Solo code cho tiện lợi. Khi xin ngân hàng cũng sẽ hướng dẫn bạn cách để mà sử dụng.Hy vọng bài viết : Du học Phần Lan với những kinh nghiệm quý báu

Mời các bạn tham khảo thêm clip chia sẽ kinh nghiệm làm hồ sơ cũng như thi đầu vào các trường ĐH Phần Lan

No comments:

Post a Comment